ทำความรู้จักกระจกแต่ละเเบบก่อนติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม


‘กระจกธรรมดา’ (Floast Glass)
เป็นกระจกที่โรงงานกระจก ผลิตขึ้นมาจำหน่ายทั่วไป มีลักษณะและคุณสมบัติโปร่งใส สามารถมองทะลุผ่าน 2 ด้านได้ชัดเจน ไม่บิดเบี้ยว
ผิวกระจกไม่ร้อน เพราะดูดกลืนความร้อนน้อยมาก

‘กระจกลามิเนต’ (Laminated Glass)
เป็นการนำกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป มายึดติดกันด้วยแผ่นฟิล์ม (PVB) ที่มีความเหนียวทนทานคั่นอยู่ระหว่างกลาง ทำหน้าที่ยึดเกาะให้กระจกติดกัน เมื่อกระจกเกิดการแตก แผ่นฟิล์มจะยึดเกาะเศษกระจกที่แตกนั้นไม่ให้ หลุดร่วง จะมีเพียงรอยแตก หรือรอยร้าวคล้ายใยแมงมุมเท่านั้น
.
คุณสมบัติเด่นที่นอกเหนือจากที่กล่าวไปในข้างต้นคือ ป้องกันและเก็บเสียงได้ดี ทั้งยังทนต่อความร้อน แรงลม และแรงกระแทกได้ดี

‘กระจกเทมเปอร์’ (Tempered Glass)
เป็นกระจกที่ผ่านกระบวนการอบความร้อนแล้วทำให้ผิวกระจกเย็นลงอย่างรวดเร็ว จนมีความแข็งแรงที่มากกว่ากระจกทั่วไปประมาณ 4-5 เท่า
.
เมื่อกระจกแตก เศษกระจกที่แตกจะมีลักษณะเป็นเม็ด เหมือนเมล็ดข้าวโพด ซึ่งมีความอันตรายน้อยกว่าเศษกระจกธรรมดาทั่วไป
นอกจากนี้ยังมีมีคุณสมบัติเด่นคือทนต่อแรงลม แรงกระแทก และการเปลี่ยนอุณหภูมิได้ดี

ในการติดตั้งประตูหน้าต่างหรือช่องแสง นอกจากเรื่องของรูปแบบบานต่างๆ ที่เราต้องคำนึงถึงแล้ว ‘กระจก’ ก็นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน

เพราะแท้จริงแล้ว กระจกใสๆ ที่เราเห็นหรือสัมผัสอยู่ทุกวันนั้นมีหลากหลายชนิดเช่นกัน ที่มีคุณสมบัติแตกต่างและมีจุดเด่นต่างกัน

TMF จึงขอพาเจ้าของบ้านทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘กระจกแต่ละแบบ’ ก่อนการติดตั้งประตูหน้าต่างช่องแสงอลูมิเนียม ให้ทุกคนได้ทราบและนำไปเลือกสรรตามการใช้งานที่เหมาะสมกัน

เราพิถีพิถัน ใส่ใจ และคำนึงถึงการใช้งานจริงเสมอ ตามแนวคิด Kodawari (こだわり | โค-ดา-วา-ริ) ซึ่งเป็นแนวคิดด้านการทำงานของคนญี่ปุ่น ด้วยบริการติดตั้งประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมแบบครบวงจรโดยทีมงานมืออาชีพและช่างมากประสบการณ์ตั้งแต่ออกแบบ ประเมินราคา ติดตั้ง ไปจนถึงการบริการหลังการขาย

.

TMF มีสินค้าครบทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็น บานเลื่อน, บานเฟี้ยม, บานเปิด, บานกระทุ้ง, บานสวิง, บานยก, บานหมุน, บานฟิกซ์ และระบบผนังอาคารเคอร์เทนวอลล์ ด้วยการผลิตภายใน “โรงงานไทยเม็ททอล” โรงงานมาตรฐานญี่ปุ่น

Scroll to Top