BN RESIDENCE

บ้านหลังนี้ คือการรีโนเวทอาคารพานิชย์เก่าสู่บ้านพักอาศัยทรงโมเดิร์น ออกแบบโดย TOUCH Architect มีจุดเด่นที่การออกแบบประตู-หน้าต่างและฟาซาดหน้าบ้านให้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ทำให้ดูโปร่ง โล่ง สบาย โดยเน้นการใช้สีขาวเข้ามาเป็นส่วนหลักของอาคาร จึงเลือกใช้ประตูหน้าต่างสี Carrera White ให้เข้ากับคอนเซปที่ดูสะอาดตา และ TMF ได้เลือกใช้อลูมิเนียมหลากหลายระบบเพื่อให้งานออกแบบตรงกับความต้องการของสถาปนิกและเจ้าของบ้านมากที่สุด

ในส่วนของบานช่องแสงสโลปหน้าบ้านที่เป็นเส้นเอียงไล่ไปกับโครงฟาซาดบ้าน เราเลือกใช้ชุดไทยมาตรฐานเพราะมีอิสระในการติดตั้ง พลิกแพลงหน้างานได้ดี ส่วนชุดช่องแสงอื่นๆก็เลือกระบบไทยมาตรฐานเพื่อให้ปรับขนาดหน้างานได้ง่าย เหมาะสำหรับงานรีโนเวท นอกเหนือจากนี้ การไล่ระดับในการรับแสงเข้าอาคารแทนการก่ออิฐฉาบปูนเพื่อปิดทึบ ยังทำให้เกิดเป็นพื้นที่ใช้สอยที่สามารถใช้แสงจากธรรมชาติได้ จึงช่วยเจ้าของบ้านประหยัดพลังงาน

ส่วนกลางของบ้านเป็น Double Volume และมี Skylight รวมถึงช่องแสงขนาดใหญ่เพื่อให้แสงสามารถส่องผ่านได้ทั่วถึง โดยทำเป็นบานเปลือย ไม่มีกรอบอลูมิเนียมมาคั่นกลาง จึงได้มุมมองกว้าง ไม่มีเส้นแบ่งกวนสายตา เพิ่มการรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยถัดจากช่องแสง จะมีบานกระทุ้งเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ และเรียงเป็นแนวตั้ง 4 บาน สามารถเปิดไล่ระดับได้ตามความต้องการ

บานเปิดที่มีขนาดใหญ่ เราเลือกใช้ระบบยูโร A40 เพื่อให้รองรับน้ำหนักบานที่มากขึ้นและใส่ระบบ Multipoint Lock (ล็อคหลายจุด) ช่วยให้บานปิดสนิท ปลอดภัย และยังเพิ่มการไหลเวียนของอากาศและดักรับลม แม้จะมีพื้นที่จำกัด

บางจุดที่ต้องการความเงียบเป็นพิเศษ เราเลือกใช้ระบบญี่ปุ่นจาก Sankyo Tateyama ที่มาพร้อมยางกันเสียงเป็นอย่างดี
ส่วนจุดที่ติดกับห้องครัว ได้เลือกติดตั้งหน้าต่างบานเลื่อน 3 รางที่สามารถเปิดได้มากกว่าบานเลื่อนทั่วไป เพราะเปิดได้กว้างถึง 2 ใน 3 ส่วน ช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างห้องครัวให้ต่อเนื่องกับส่วนกลางของบ้านอย่างลงตัว และเป็นการแบ่งพื้นที่ใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน

ก่อนการติดตั้ง ทีมงานสำรวจหน้างานอย่างละเอียด เพื่อให้การติดตั้ง อาคารพาณิชย์ที่ปรับปรุงหลังนี้มีความรวดเร็วและมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด กระทบกับเพื่อนบ้านให้น้อยที่สุด โดย TMF

รวมภาพผลงานการติดตั้ง

Scroll to Top